Skip links

Trao giải thưởng Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TPHCM năm 2022

Sáng 14-10, Sở KH-CN THCM tổ chức lễ tổng kết và trao giải thưởng Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TPHCM năm 2022 (I-Star 2022). Đây là giải thưởng thường niên nhằm lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp góp phần tạo ra những đột phá mới cho sự phát triển của thành phố.

Năm nay, cuộc thi nhận được 370 hồ sơ đăng ký của các cá nhân, tổ chức, trong đó nhóm giải pháp ứng dụng trong lĩnh vực giáo dục chiếm 29%, nhóm giải pháp chuyển đổi số trong giáo dục, du lịch, y tế, tài chính, nông nghiệp… chiếm 16% và số còn lại là các giải pháp về công nghệ AI, VR, IoT… Những giải pháp này đều được hội đồng giám khảo đánh giá cao, có thể ứng dụng ngay vào hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Trao giải thưởng cuộc thi Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TPHCM năm 2022 ảnh 1

Ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KH-CN TPHCM cho biết, năm nay cuộc thi nhận được nhiều giải pháp, ý tưởng rất sáng tạo

Ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KH-CN TPHCM, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi cho biết, cuộc thi năm nay đã thu hút nhiều giải pháp, ý tưởng sáng tạo ở nhiều lĩnh vực để tiếp tục gửi đến cộng đồng. Những giải pháp đậm chất đổi mới sáng tạo này đều sẵn sàng chuyển giao để các cơ quan, doanh nghiệp ứng dụng vào hoạt động quản lý, sản xuất – kinh doanh, mang đến hiệu quả, hiệu ứng tích cực cho cộng đồng và xã hội. Giải thưởng I-Star năm 2022, ban tổ chức vinh danh và trao giải cho 4 nhóm đối tượng, có mức độ đóng góp khác nhau cho cộng đồng xã hội. Mức tiền thưởng cho các hạng mục là 50 triệu đồng cho một giải thưởng, trong đó, hơn 60% từ ngân sách thành phố và phần còn lại từ sự đóng góp của nhà tài trợ.

Trao giải thưởng cuộc thi Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TPHCM năm 2022 ảnh 2

Ban tổ chức trao giải thưởng doanh nghiệp đổi mới sáng tạo tiêu biểu năm 2022

Nhóm 1, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tiêu biểu năm 2022, thuộc về Công ty Cổ phần Vietnam Blockchain – Doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực Blockchain; giải pháp Kiến trúc học tập tổng thể trong chuyển đổi số giáo dục của Công ty Cổ phần Cohota; Voiz FM – Ứng dụng sách nói chất lượng cao của Công ty TNHH Công nghệ Wewe. 

Trao giải thưởng cuộc thi Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TPHCM năm 2022 ảnh 3

Nhóm học sinh Trường THCS Cách Mạng Tháng Tám được vinh danh với mô hình đẩy mạnh giáo dục STEM vào tiết học và câu lạc bộ 

Nhóm 2, là những giải pháp đổi mới sáng tạo giải quyết những vấn đề của cộng đồng và mang lại hiệu quả thiết thực cho thành phố, thuộc về nhóm học sinh Trường THCS Cách Mạng Tháng Tám với mô hình đẩy mạnh giáo dục STEM vào tiết học và câu lạc bộ nhằm nâng cao sự sáng tạo – năng động.

Nhóm 3, là các tác phẩm truyền thông có tác động tích cực đến cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo bao gồm: chuỗi tác phẩm thuộc chương trình “Đô thị số” của Đài Tiếng nói nhân dân Thành phố (VOH). Chuỗi bài “Để khởi nghiệp đi vào chiều sâu” của báo Người Lao động và chương trình “Trò chuyện cùng Thành phố thông minh” của Đài tiếng nói Nhân dân thành phố (VOH). 

Trao giải thưởng cuộc thi Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TPHCM năm 2022 ảnh 4

Ban tổ chức trao giải thưởng cho các tổ chức, cá nhân có đống góp tích cực cho hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

Nhóm 4, vinh danh các tổ chức, cá nhân có đóng góp tích cực cho hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo bao gồm: Hành trình ươm mầm khởi nghiệp cho sinh viên và giảng viên của Trường Đại học Nguyễn Tất Thành. Trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thuộc Đại học Quốc gia TPHCM (IEC), đây được xem là nơi ươm mầm các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo từ trường đại học trong bối cảnh chuyển đổi số. Tổ chức Quỹ đầu tư mạo hiểm Expara Vietnam – Leading Venture Creation.

Trao giải thưởng cuộc thi Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TPHCM năm 2022 ảnh 5

Bà Nguyễn Phi Vân, Chủ tịnh Hội đồng đánh giá hồ sơ trao phần thưởng cho Giải pháp học chữ dân tộc Thái Việt Nam

Tại buổi lễ, bà Nguyễn Phi Vân, Chủ tịnh Hội đồng đánh giá hồ sơ cũng trao phần thưởng cá nhân trị giá 20 triệu đồng dành cho “Giải pháp học chữ dân tộc Thái Việt Nam”. Giải pháp mặc dù chưa có ứng dụng nhiều tại TPHCM nhưng giàu ý nghĩa về tính sáng tạo, tính nhân văn cũng như góp phần truyền cảm hứng sáng tạo trong giữ gìn gìn bản sắc văn hóa dân tộc Thái.

BÙI TUẤN – SGGP